thang-may

Nhà ở xã hội 100 triệu ở Hà Nội?

Do chi phí giải phóng mặt bằng lớn, việc sở hữu một căn nhà ở xã hội 100 triệu/căn tại Hà Nội có lẽ là một ước mơ khó thành hiện thức của người lao động có thu nhập thấp.Những ngày qua thông tin về mô hình nhà ở xã hội giá rẻ tại Bình Dương đang được rất nhiều người quan tâm, nhất là những người lao động có thu nhập thấp. Nhiều người hi vọng rằng  mô hình nhà ở xã hội giá rẻ này sẽ được nhân rộng tại các địa phương trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, nhà ở xã hội Bình Dương có giá rẻ là nhờ tận dụng các khu chung cư không có thang máy, không có tầng hầm, kết cấu đơn giản hoặc xây tại các khu đất được giải phóng mặt bằng…nên chi phí không cao.

nha-o-xa-hoi

Ngoài ra, mô hình này triển khai theo hướng tầng 1 là căn hộ thương mại có diện tích từ 56-77m2 san, giá bán từ 500 – 700 triệu đồng/căn, tùy theo vị trí. Còn các căn hộ tầng 2 có diện tích khoảng 30 m2/căn (kể cả gác xép) với giá bán khoảng 150 triệu đồng/căn và giảm dần còn gần 100 triệu đồng/căn với các tầng cao hơn. Như vậy, giá bán các căn hộ từ tầng 2 trở lên đã được bù đắp từ giá bán các căn hộ thương mại ở tầng 1.

Sở dĩ Bình Dương có thể làm được là vì trong quy hoạch phát triển đô thị tổng thể của họ đã có quy hoạch phát triển nhà ở xã hội. Bình Dương xây dựng Thành phố mới Bình Dương thay thế thành phố cũ Thủ Dầu Một.

Ông Nguyễn Mạnh hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản khẳng định, với mô hình xây dựng và tính giá như trên thì hoàn toàn có thể áp dụng được wor tất cả các địa phương trong cả nước.  Tuy nhiên, giám đốc một doanh nghiệp lại có rằng dự án nhà ở xã hội tại Bình Dương có đặc thù mà không phỉa địa phương nào cũng có được.

Việc sở hữu một căn nhà ở xã hội tại Hà Nội với giá rẻ như Bình Dương là một ước mơ khó thành hiện thực của người lao động. Thực tế giá mỗi căn hộ được cho là nhà ở xã hội đang gần bằng giá nhà ở thương mại trên thi trường. Cùng hưởng ưu đãi miễn tiền sử dụng đất, vay vốn ưu đãi, nhưng giá căn hộ ngay giữa các dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội chênh nhau rất nhiều, có dự án dưới 9 triệu đồng/m2, nhưng có dự án lên tới 14-15 triệu đồng/m2.

Phân tích về điều này, ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, sở dĩ Bình Dương có chính sách nhà thu nhập thấp tốt hơn Hà Nội và cả nước vì đã có sẵn quỹ đất sạch với diện tích khoảng 200ha, hạ tầng đã được xây dựng cơ bản để làm nhà ở xã hội.
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời