thang-may

Chuyện thang máy giờ cao điểm

waiting-for-elevatorỞ các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh thì việc tắc đường vào giờ cao điểm đã là chuyện quá đỗi bình thường, và với người tham gia giao thông thì việc ra đường vào giờ cao điểm có lẽ cũng đã chuẩn bị tinh thần để đối mặt với một thực tế không mấy dễ chịu đó. Các bộ ban ngành cũng đang ngày đêm đau đầu nghiên cứu để tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng đó ví như, xây cầu vượt, phân làn, cấm xe, nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Đấy là chuyện ở tầm vĩ mô, với dân văn phòng còn đối mặt với chuyện tắc đường ở tầm vi mô hơn đó là tắc đường "thang máy".

 

Ở những tòa nhà càng cao, càng rộng thì chuyện phải chờ đợi mỏi mòn thang máy lại càng phổ biến. Sảnh trước thang máy từ trước đến giờ vốn không được rộng lắm, thế nhưng cứ đến giờ tan tầm, hàng dòng người tấp nập kéo ra đứng kín các cửa thang máy, người trước chưa vào, người sau đã đến khiến không gian đã chật càng trở nên ngột ngạt hơn. Nếu tòa nhà được bố trí nhiều thang máy, tốc độ chạy của thang cao thì còn đỡ còn không thì ôi...thôi rồi.

Cũng giống chuyện tham giao giao thông trên đường, mạnh ai người ấy tiến, cuộc chiến đấu để giành được một chỗ trong thang máy lúc này cũng gay cấn bội phần. Khi cửa thang vừa mở, không phân biệt già trẻ, gái trai, phụ nữ có thai hay người tật nguyền, tất cả cứ nhắm cửa thang máy thẳng tiến, vận hết sức bình sinh ra mà len. Chợt nhớ đến câu văn "Giữa thời chiến, xe mình chỉ cần vượt lên thiên hạ nửa vành bánh, khi qua phà qua ngầm đã đủ nhàn"  trong "Mảnh trăng cuối rừng" của Nguyễn Minh Châu.

canh cho thang may

Anh Lâm làm nhân viên kinh doanh của một công ty nước ngoài có trụ sở tòa nhà XZ bức xúc "Mình chỉ chậm nửa bước chân thế mà đành phải chờ chuyến khác. Tòa nhà nhà lúc mới vào hoạt động, có cả thảy 8 chiếc thang may, thoải mái lắm, thế mà dần già, dân tình càng đông, có khi phải chờ cả tiếng mình mới tiếp đất được (anh ấy làm ở tầng 31 - tác giả), đã thế từ thang lại hay hỏng, chắc là quá tải". "Có những người, đi lên đi xuống một tầng thôi mà cũng dùng thang máy, thế nên đông lại càng đông thêm" - Anh nói thêm.

cho thang may

Thiết nghĩ, nếu mọi người nâng cao ý thức và kiến thức sử dụng thang máy có lẽ tình trạng bị "tắc đường" thang máy cũng cải thiện được nhiều lắm. Ví dụ: Chỉ bấm duy nhất số tầng cần đến, nâng cao ý thức xếp hàng, giữ nút đóng mở cửa hợp lý, gọi thang đúng chiều. 
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời