thang-may

Thang máy vũ trụ, giấc mơ có thực?

Thang may vu tru Kể từ khi ý tưởng "thang máy vũ trụ" xuất hiện trong thế kỷ 19, nhân loại đã mơ tới phương tiện có thể đưa người ta vào vũ trụ với giá siêu rẻ. Giờ đây ý tưởng này đang có khả năng trở thành sự thật cùng với một thành tựu khoa học mới ở Anh.

Dây bền nhất thế giới
Dựa trên khoản tiền thưởng trị giá 4 triệu USD từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), một đội nghiên cứu ở Đại học Cambridge đã tạo ra một loại dây được xem là có độ bền lớn nhất thế giới. Loại dây này được làm ra từ một vật liệu nhân tạo, thứ có được nhờ cải tiến loại bỏ nhược điểm của các ống carbon nano (nanotube carbon).

Việc phát hiện các ống carbon nano hồi những năm 1990 đã khiến giới khoa học rất mừng bởi chất này không chỉ cứng hơn kim cương mà còn rất nhẹ. Tuy nhiên chất này có nhược điểm là rất dễ gãy nên không thể kéo thành sợi dài. Nhóm nghiên cứu ở trường Cambridge đã hạn chế nhược điểm trên bằng cách đưa các đoạn carbon nano ngắn vào trong một cấu trúc chung hình mạng nhện. Nhờ đó người ta có thể tạo ra những sợi dây với độ dài tùy ý với đặc tính siêu bền, siêu cứng.

Thang máy vũ trụ - Thang may vu tru - Space elevator
Mô phỏng một chiếc thang máy vũ trụ trong tương lai

Hiện đội nghiên cứu ở Cambridge có thể tạo ra 1gram chất liệu mới một ngày, đủ để kéo giãn chúng ra trên một chiều dài lên tới 20km. Alan Windle, giáo sư khoa học vật liệu ở Đại học Cambridge cho biết:"NASA đã đề nghị chúng tôi tạo ra số vật liệu đủ để làm sợi dây dài 200.000 km. Nhưng có một khoảng cách lớn giữa những thứ chúng ta có thể thu được trong phòng nghiên cứu và trên cấp độ công nghiệp.


Giấc mơ từ thế kỷ 19...
Ý tưởng về một chiếc thang máy vũ trụ được đề xuất vào năm 1895 bởi Konstantin Tsiolkovsky, một nhà khoa học người Nga. Ông đã nghĩ tới ý tưởng chiếc thang máy này khi ngắm tháp Eiffel. Ý tưởng tiếp tục được các khoa học gia tranh luận cho tới cuối những năm 1970, và nhà văn viễn tưởng Arthur C Clarke đã viết cuốn tiểu thuyết Fountains of Paradise dựa trên các tranh luận đó. Trong sách ông có đề cập tới thang máy vũ trụ.
Vào thời điểm của Tsiolkovsky và cả Clarke, câu trả lời chung của giới khoa học là "không thể". Ngay cả Clarke cũng thừa nhận ý tưởng thang máy vũ trụ trong sách của ông sẽ còn khiến người ta chê cười trong nhiều năm. Nhưng trong vòng một thập kỷ qua, chuyện này đang dần trở nên khả thi.
Về lý thuyết, người ta cho rằng có thể lập một trạm vũ trụ ở độ cao hơn 30.000 km trên quỹ đạo Trái đất rồi móc vào đó một sợi dây. Sợi dây này sẽ được kéo căng nhờ trọng lực và lực ly tâm. Người ta sẽ phải nối dài đoạn dây cáp thêm hơn 50.000 km nữa để giúp toàn bộ hệ thống được ổn định. Sau khi việc nối dây hoàn tất, người ta sẽ gắn vào đó một chiếc thang máy và khởi động hệ thống tời cáp như trên một chiếc thang máy bình thường.
Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ không có sợi dây nào trên Trái đất đủ khỏe để trải dài trên một khoảng cách lớn như thế, chịu đủ các lực tác động như thế, mà không bị đứt. Người ta còn tính ra rằng nếu dùng các dây cáp thông thường, chúng phải có đường kính lên tới 30.000 km thì mới đủ để chịu lực. Theo đánh giá của tờ The Times, giờ đây, với sự ra đời của loại dây mới do trường Cambridge tạo ra, khó khăn này coi như đã có thể vượt qua.

Thang máy vũ trụ, thangmay.org, tin tuc thang may, mitsubishi, thang may gia dinh ... Đã nằm trong tầm với
Ý tưởng về một chiếc thang máy vũ trụ rõ ràng là rất hấp dẫn. Mỗi lần phóng tàu vũ trụ hiện nay, NASA đang tiêu tốn gần 500 triệu USD, đó là còn chưa tới kể việc ô nhiễm do hoạt động đốt cháy 900 tấn nhiên liệu tên lửa. NASA đang gặp khó khăn về tài chính nên sẽ chưa thể thay thế các tàu vũ trụ già cỗi của mình, theo kế hoạch sẽ bị loại bỏ trong khoảng thời gian từ 2010 - 2014. Sau khi những con tàu này bị hủy hết, NASA sẽ phải dựa vào đối tác Nga hoặc các công ty tư nhân như SpaceX, để đưa người lên và xuống khỏi trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ý tưởng về một chiếc thang máy vũ trụ, do đó được xem là một trong những giải pháp tương lai.
Những người ủng hộ ý tưởng thang máy vũ trụ cho rằng sau khi ra đời, chiếc thang này có khả năng đưa người và các vật liệu khác vào vũ trụ với chi phí cực thấp, chỉ khoảng 480 USD/1 cân Anh (0,454kg), rất ít nếu so với mức 22.400 USD khi dùng tên lửa. Chi phí thấp sẽ mở ra cơ hội cho khách du lịch đi thang máy vũ trụ lên tham quan quỹ đạo trái đất và ngắm những cảnh đẹp vốn chỉ là đặc quyền của các phi hành gia. Người ta thậm chí còn nghĩ tới việc sẽ tạo thang máy lên tới mặt trăng và các hành tinh khác do phần lớn năng lượng mà các tên lửa sản sinh ra hiện nay đều dùng để thoát khỏi lực hấp dẫn của trái đất.
Được biết kết quả nghiên cứu của Cambridge đã được trình bày tại một hội thảo diễn ra hồi đầu năm ở Luxembourg, trong đó tụ hội rất nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu của NASA và đại diện Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu. John Winter, thành viên EuroSpaceward, cơ quan tổ chức hội thảo, cho biết những tiến bộ khoa học cho thấy ý tưởng về chiếc thang máy vũ trụ, rõ ràng đã không còn quá xa vời.

“Vấn đề lớn nhất luôn là tìm ra vật liệu đủ cứng và nhẹ để có thể kéo giãn trên một khoảng cách lên tới hàng chục ngàn km vào không gian" - Winter nói - "Trong vòng một thập kỷ tới, có thể chúng ta chưa thấy thang máy vũ trụ. Nhưng về lý thuyết, chuyện này giờ đã hoàn toàn có thể”.
 

 

(Theo: Thể Thao& Văn Hóa)

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời