thang-may

Thổ Nhĩ Kỳ ban hành luật hạn chế sử dụng thang máy để chống nạn béo phì

Dursun-Ali-SahinÔng Dursun Ali Sahin, thị trưởng tỉnh Edirne, một tỉnh ở phía tây bắc thổ nhỉ kỳ mới đây đã ký quyết định ban hành quy định hạn chế sử dụng thang máy ở 3 tầng đầu tiên trong các tòa nhà công cộng, được biết quy định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2014. Lệnh cấm này là một phần trong kế hoạch nhằm giảm tỷ lệ người mắc bệnh béo phì tại Edirne.

Theo một báo cáo của Bộ y tế Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ béo phì ở đất nước này đang ở ngưỡng 30%, trong khi đó năm 2011 là 22.3%, có nghĩa là lượng người đang trong trạng thái thừa thải cân nặng ngày một tăng, vấn nạn này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy xã hội, do đó chính sách này ban hành nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân cũng nhu các nhân viên trong bộ máy chính quyền.

beo-phi

Ngay từ khi có hiệu lực, tại các tòa nhà công cộng như công sở, nếu di chuyển trong phạm vi 3 tầng thì yêu cầu bắt buộc mọi người phải dùng cầu thang bộ, thay vì cầu thang máy. Việc dùng cầu thang bộ sẽ giúp đốt chát calor giống như tập thể dục từ đó giảm cân, nâng cao sức khỏe mọi người, đó chính là mục tiêu hướng tới của quy định này. 

Đối với các cơ quan đặc biệt như bệnh viện, trường mầm non, trại dướng lão hay những người không thể sử dụng thang bộ như người già, trẻ em, người khuyết tật thì vẫn sẽ được sử dụng thang máy bình thường. Sahin hy vọng sẽ mở rộng được quy định này tới các công trình tư nhân trong thời gian tới ví dụ cầu thang máy gia đình. Ngoài ra, sở y tế tỉnh này cũng sẽ phát tờ rơi nhằm vận động người dân sử dụng thang bộ mỗi ngày thay vì phụ thuộc vào thang máy. 

Bên cạnh đó, để đạt được mục đích nâng cao sức khỏe nhân dân, giảm tỷ lệ béo phì, Sahin còn đề nghị các nhà hàng, quán cà phê giảm lượng đường bỏ vào mỗi cốc cà phê, trà là 1 thìa thay vì 2 thìa như trước.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời