thang-may

LiftPort Group khởi động dự án thang máy lên mặt trăng

LiftPort Group khởi động dự án thang máy lên mặt trăng 5.0 out of 5 based on 5 votes.

thang may len mat trangThời gian gần đây cụm từ "Thang máy vũ trụ" liên tục được nói tới và thang máy có thể đưa robot hay con người lên vũ trụ vẫn còn là kế hoạch trong tương lai xa. Ngay bây giời, từ ngày 25 tháng 8 đến ngày 27 tháng 8 năm 2012, một hội nghị với tên gọi " Hội nghị thang máy vũ trụ 2012" đang được tổ chức tại Bảo tàng hàng không ở Seatle bang Washinton, Mỹ. Nhưng một công ty do một nhà nghiên cứu của NASA - LiftPort Group nói rằng họ có thể xây dựng thang máy lên mặt trăng trong 8 năm tới bằng công nghệ hiện nay. 

LiftPort Group đang muốn kêu gọi khoản đóng góp 8.000 USD trên trang web khởi nghiệp Kickstarter để thực hiện bước đầu tiên - tạo ra bục nổi nối với mặt đất để một robot có thể trèo lên bầu trời. Những người gây quỹ cũng khẳng định LiftPort Group vừa hoạt động trở lại sau khi tạm dừng vì khủng hoảng kinh tế 2007-2012.
“Cách đây 6 tháng chúng tôi đạt được bước đột phá cơ bản - bước đột phá mà chúng tôi nghĩ sẽ làm thay đổi nền văn minh của con người - và chúng tôi muốn các bạn tham gia vào dự án đó", Michael Laine, chủ tịch của LiftPort Group, nói.
Bước đột phá đó sẽ cho phép LiftPort xây dựng thang máy lên mặt trăng sử dụng các công nghệ hiện nay và giải pháp phóng tên lửa đơn “kiểu như Sputnik” Laine nói, và khẳng định ý tưởng này sẽ trở thành hiện thực trong vòng 8 năm tới.
Thang máy lên mặt trăng sẽ ít phức tạp hơn thang máy lên vũ trụ vì mặt trăng có ít trọng lực hơn và không có bầu khí quyển. Trọng lực và bầu khí quyển gây ra áp lực lớn đối với bất kỳ loại vật liệu nào để làm thang máy vũ trụ.

Sơ đồ ý tưởng thang máy vũ trụ do LiftPort thiết kế: 

so do thang may len mat trang

so do thang may len mat trang 2
LiftPort Group không phải công ty duy nhất hướng tới mục tiêu xây dựng thang máy vũ trụ. Công ty LaserMotive có trụ sở ở Seattle trước đó đã chiến thắng cuộc thi Thang máy vũ trụ do NASA tổ chức. Ngoài ra, Công ty Obayashi của Nhật Bản cũng đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng thang máy lên không gian vào năm 2050.

 
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời