thang-may

Công tác PCCC ở chung cư cao tầng cần được quan tâm đúng mức

Hỏa hoạn tại các chung cư cao tầng liên tiếp xảy ra tại Hà Nội trong mấy năm gần đây khiến hàng nghìn người dân không khỏi bất an, lo lắng. Vấn đề về công tác phòng cháy chữa cháy không chỉ ở các khu chung cư lâu đời mà ngay cả những khu chung cư mới đưa vào sử dụngvẫn chưa được các chủ đầu tư và các cơ quan hữu quan đảm bảo chặt chẽ nghiêm ngặt. Mọi quy định về an toàn cháy nổ dường như vẫn đang còn bỏ ngỏ.
Các vụ cháy nổ gần đây nhất như vụ cháy chung cư HH4A Linh Đàm, quận Hoàng Mai trưa 16/9 và vụ cháy đêm ngày 20/9 tại một tòa nhà thuộc Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông. Sau vụ cháy người dân cho biết, người dân thấy khói thì biết hỏa hoạn mà bỏ chạy, chứ chuông báo cháy không kêu.

chay-chung-cu-linh-dam
Sau hỏa hoạn, hệ thống điện lưới tại các tòa nhà cũng bị ảnh hưởng, trong quá trình sửa chữa, dòng điện không ổn định. vì vậy đã có 2 - 3 trường hợp bị kẹt thang máy, hoặc thang rơi tự do vài tầng, khiến nhiều người lại thêm phen hoảng sợ. . Chuyện cháy, nhất là khi cháy thì chạy đường nào để thoát thân… vẫn được người dân bàn tán xôn xao...
Số lượng người ở mỗi khu chung cư tại mỗi tầng là rất đông. Nếu có hỏa hoạn xảy ra, cầu thang máy sẽ ngừng không cho hoạt động, phải đi cầu thang bộ, Nhưng mất điện thì lối cầu thang bộ rất tối, người dân còn không dám tưởng tượng cảnh chen lấn xô đẩy nhau tìm lối thoát. Và khổ nhất vẫn là người già và trẻ nhỏ.
Câu nói của ông bà xưa “mất bò mới lo làm chuồng” luôn được các cơ quan, ban quản lý đưa ra áp dụng và vào cuộc, sau mỗi lần có các sự cố liên tiếp xảy ra. Từ các vụ tai nạn, sự cố thang máy tại các tòa chung cư thời gian trước, nay đến công tác phòng cháy chữa cháy cũng tại các khu chung cư.
Sau tai nạn toàn bộ cư dân tòa nhà chung HH4A Linh Đàm mới được triệu tập để họp và phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy. Tại đây, họ mới “ngã ngửa” khi Ban Quản lý tòa nhà thừa nhận là hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa chung cư này hiện vẫn chưa hoàn thiện. Tại nhiều tòa nhà, hệ thống thiết bị này chỉ mang tính hình thức, chủ đầu tư có trang bị nhưng việc bảo trì, kiểm tra, vận hành gần như không có và cũng như thờ ơ với việc tuyên truyền, hướng dẫn cho cư dân về an toàn cháy nổ.

pccc
Việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện quá trình thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như công tác kiểm tra, nghiệm thu mà đã cho người dân vào ở là sai quy định.
Theo Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội, tính đến quý II/2015, trên địa bàn thành phố có 891 công trình, nhà cao tầng. Trong số 779 công trình đã đưa vào hoạt động thì có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về PCCC, 121 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC. Như vậy, còn tới gần 200 công trình đang hoạt động nhưng chưa có xác nhận đạt tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy của cơ quan chức năng. 200 công trình đó là nơi sinh sống của bao nhiêu con người. Và hằng ngày họ vẫn phải đối mặt với những nguy hiểm nếu có sự cố xảy ra.
Rõ ràng, nếu thành phố Hà Nội không có những giải pháp cụ thể và quyết liệt để xiết chặt quản lý, thì sẽ tiếp tục còn nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra, khiến cuộc sống của hàng vạn cư dân luôn trong tình trạng bất an.

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời