thang-may

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho thang máy

tcp-elevator-light-bulbsHiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường đang được quan tâm hơn bao giờ hết, việc lựa chọn, sửa dụng và cải tạo hệ thống thang máy như thế nào để góp phần sử dụng năng lượng một các hiệu quả nhất cũng là việc các chủ đầu tư đặc biệt cân nhắc. Theo tính toán thì toàn bộ hệ thống thang máy trong một tòa nhà tiêu thụ hết 10% năng lượng điện trên tổng năng lượng tiêu thụ của cả công trình. Các giải pháp sau đây có thể góp phần nâng cao hiệu năng hoạt động, giảm năng lượng tiêu thụ, giảm chất thải không cần thiết trong quá trình hoạt động và kéo dài vòng đời của thang máy.

 

1. Đối với máy kéo thang máy: Máy kéo là phần tiêu hao nhiều điện nhất của 1 chiếc thang máy.

- Nâng cấp máy kéo: Các loại máy kéo đời đầu vận hành 1 cấp tốc độ, việc thay thế nó bằng máy kéo được điều kiển bằng biến tần giúp tiết kiệm 40% điện năng tiêu thụ. Hoặc việc thay thế máy kéo từ có hộp số sang không hộp số cũng góp phần tiết kiệm đáng kể năng lượng trong quá trình hoạt động

- Nâng cấp hệ thống kiểm soát và điều khiển thang máy: Việc vi tính hóa hệ điều khiển hệ thống thang máy, nhất là hệ thống nhóm có nhiều thang máy hoạt động giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, tiết kiệm điện năng do quá trình dừng đón và trả khách ở các tầng được tối ưu hóa.

he thong dieu khien thang may

2. Đối với hệ thống chiếu sáng thang máy

- Sử dụng đèn LED: Sử dụng đèn LED để thắp sáng cabin thang máy thay vì các bóng đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang giúp tiết kiệm tới 80% điện năng. Ngoài ra tuổi thọ của đèn LED lớn, trung bình 10 năm, do đó tiết kiệm tiền đầu tư thay thế thiết bị. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, đèn LED không phát ra các tia cực tím như các loại đèn thông thường, do đó tốt cho sức khỏe con người, và bản thân thiết bị thang máy.

- Econolight: Khi thang máy không hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định, hệ thống được lập trình sẽ tắt đèn chiếu sáng và quạt thông gió trong cabin, giúp tiết kiệm đáng kể điện năng.
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời