thang-may

Chuyên gia thang máy nói về nguyên nhân tai nạn thang cuốn ở Trung Quốc

escalatorSau vụ tai nạn thang cuốn kinh hoàng xảy ra tại trung tâm mua sắm Anliang ở thành phố Kinh Châu, Trung Quốc. Đã để lại trong long người dân không ít những lo lắng khi sử dụng thang máy. Sau vụ tai nạn và trước tâm lý lo lắng của người dân một số chuyên gia kỹ thuật của các hang thang máy nổi tiếng đã đưa ra những nhận định gì cũng như đánh giá chung như thế nào về độ an toàn của các thang cuốn ở Việt Nam.

Một kỹ sư của công ty thang cuốn này cho rằng, sự việc xảy ra ở Trung Quốc và chỉ xem qua video nên khó biết chính xác lý do nhưng chắc chắn chiếc thang cuốn này không đủ thiết bị bảo vệ. Việc tấm che bề mặt tụt xuống dưới là vô cùng hy hữu, hầu như chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy. Thông thường, chiếc thang cuốn rất an toàn cho người sử dụng vì chỉ cần chiếc ốc vít rơi ra, bộ phận cảm ứng ngay lập tức sẽ cho dừng thang lại.

thang-cuon-o-sieu-thi

Có thể thấy, bộ phận cảm ứng chiếc thang cuốn ở Trung Quốc bị hỏng hoặc sự cố xảy ra cùng lúc nên thang cuốn chưa kịp dừng lại. Các kỹ sư cũng chắc chắn rằng, nếu chiếc thang này có tấm bảo vệ chắn guồng quay thì người phụ nữ xấu số kia sẽ sống sót vì chỉ bị tụt xuống khoảng trống dành cho thợ bảo dưỡng chứ không phải bị "nuốt" vào bánh răng.
Sau sự cố tai nạn thang cuốn kinh hoàng khiến người mẹ bị 'nuốt chửng' ở Trung Quốc, không chỉ người dân quốc gia này dè chừng khi đi thang cuốn mà cư dân mạng Việt Nam cũng lo lắng, chia sẻ nhau cách đi thang cuốn an toàn.

Hiện nay, số lượng thang máy sử dụng gấp nhiều lần thang cuốn, tuy nhiên, đi thang cuốn lại nguy hiểm hơn nhiều so với thang máy. Thực tế cho thấy, nhiều sự cố đau lòng xảy ra chủ yếu ghi nhận là ở thang cuốn.
Ở Việt Nam, theo các kỹ sư được phỏng vấn, có khoảng 1/2 số thang cuốn tại các tòa nhà, trung tâm thương mại được sản xuất bởi các hãng lớn có uy tín. Số còn lại do các công ty trong nước thiết kế, sản xuất hoặc do một số công ty mua lại máy móc của các nhà cung cấp khác nhau để tổ hợp, lắp ráp mang thương hiệu của mình.
Dù thang nội hay ngoại cũng đều có đội kiểm định của Nhà nước về mức độ an toàn trước khi được đồng ý đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, khi thang cuốn đi vào hoạt động, tùy vào chất lượng, nguồn điện, người sử dụng... thì mỗi thang có độ bền khác nhau. Và thang cuốn, thang máy có hoạt động tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ bảo trì, bảo dưỡng.

tai-nan-thang-cuon

Ông cha ta thường có câu: của bền tại người. Các đồ dung thiết bị cần được bảo dưỡng, sữa chữa đúng cách và đúng định kỳ. Thông thường các hãng thang máy sẽ có chế độ bảo hành 1, 2 năm. Trong quá trình này sẽ có đội ngũ bảo dưỡng kiểm tra định kỳ cẩn thận. Tuy nhiên, mỗi chủ đầu tư, hay thang máy của các hộ gia đình nên có chế độ bảo trì khác nhau sau khi hết bảo hành. Và thay thế các thiết bị đúng chủng loại khi bị hư hỏng sẽ an toàn hơn cho con người trong quá trình sử dụng.
Lời cuối cùng, các kỹ sư khuyến cáo người dân nên để ý biển hướng dẫn sử dụng được dán ở đầu thang cuốn. Bên cạnh đó, khi đi thang cuốn một tay phải bám vào thành, tránh trường hợp bị mất đà ngã. Không được mất cảnh giác khi đi thang cuốn như mải nghe điện thoại, nói chuyện với nhau, đùa nghịch...
Khi đi hết thang phải bước chân ra nhanh, thoát ra khỏi thang cuốn. Phụ nữ mặc váy chú ý không để váy lòe xòe kẹt vào kẽ thang.

Điều quan trọng ai cũng cần phải nhớ là ở mỗi đầu thang cuốn đều có 2 nút đỏ. Khi gặp sự cố, bạn hãy nhấn vào nút này để thang lập tức dừng lại.
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời