thang-may

Đề xuất giảm phí bảo trì chung cư xuống còn 0.3%

Theo luật hiện hành thì thí bảo trì chung cư hiện nay đang là 2% trên tống giá trị hợp đồng mua bán căn hộ (chưa tính VAT), số tiền này được bên mua căn hộ đóng trước khi được chủ đầu tư bàn giao nhà. Sau đó, khi chung cư đi vào hoạt động ổn định và bầu được ban quản trị (BQT) thì chủ đầu tư phải giao lại số tiền phí này cho BQT để BQT quản lý và chi vào các hạng mục sửa chữa và bảo trì lớn của tòa nhà. Luật là thế nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện đúng và dẫn đến nhiều vụ tranh chấp, kiện tụng ở nhiều tòa chung cư.

bao-tri-thang-may-chung-cu

Ví dụ: tại cao ốc A - chung cư Ngô Gia Tự (q10) thì BQT tòa nhà đã đấu tranh một thời gian dài mới tiếp nhận được khoản phí này từ chủ đầu tư, tại chung cư 4S (quận Thủ đức) thì sau bốn năm chủ đầu tư vẫn thất hẹn chưa chịu bàn giao phí bảo trì cho BQT khiến cho tòa chung cư này xảy ra tình trạng nhếch nhác, bụi bặm, cầu thang máy thì liên tục hỏng hóc,...do không có kinh phí bảo trì.

Trước thực trạng trên, nhiều chuyên gia bất động sản đang muốn đề xuất giảm mức phí bảo trì từ 2% xuống 0.3%. Nếu điều này trở thành hiện thực thì giá căn hộ khi đó sẽ không bị đẩy lên cao vừa khó cho cả người mua và cả người bán. Ngoài ra khi mức phí xuống còn 0.3% thì khi đó tổng số tiền của cả tòa sẽ ít, khi đó chủ đầu tư có thể giải ngân bàn giao lại cho BQT nhanh chóng hơn.

Bênh cạnh đó, cần phải có chế tài để xử lý các trường hợp chủ đầu tư chiếm dụng, chậm trễ trong khâu bàn giao lại số tiền phí bảo trì cho BQT, khi đã có khung hình chế tài xử phạt thì khi đó chủ đầu tư mới không viện đủ lý do để mà chây lỳ lúc đó người dân mới thực sự an tâm sống trong ngôi nhà mà cả đời họ tích cóp mới mua được.
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời