thang-may

Những sự cố thang máy thường gặp

elevatorsSử dụng thang máy giúp chúng ta di chuyển nhanh hơn, hiệu quả. Đặc biệt tại các tòa nhà cao tầng thì tầm quan trọng của thang máy thì không phải bàn tới. Tại các thành phố lớn thì việc tiếp xúc và sử dụng thang máy có thể nói là hoạt động diễn ra hằng ngày với mỗi người, Hầu hết chúng ta chỉ biết mở cửa, chọn tầng và di chuyển đến nơi mình muốn .Tuy nhiên lại ít người quan tâm và tìm hiểu được những sự cố có thể xảy ra và trang bị cho mình những kiến thức thang máy để đối phó khi gặp sự cố.

Với thang máy, khi sử dụng chúng ta có thể gặp những sự cố như sau:

Mất điện đột ngột: Thang máy là phương tiện sử dụng nguồn năng lượng bằng điện, cho nên dù là thang máy loại gì, ở đâu và hiện đại như thế nào đều có thể gặp sự cố này. Tuy nhiên thang máy vẫn có hệ thống cứu hộ tự động (Automatice Rescue Device) với một nguồn dự trữ sẽ tự động kích hoạt trong tình huống này để đưa người sử dụng về tầng gần nhất mở cửa thang.
Thang máy bị treo: Thang máy đang hoạt động thì bị dừng đột ngột. Sự cố này xảy ra hầu hết là do nguyên nhân quy trình bảo trì chưa tốt. Các thiết bị không được kiểm tra và thay thế kịp thời. Ngoài ra thang máy ngừng hoạt động động cũng có thể do lỗi từ nguồn điện (mất pha, đảo phả) khi đó thang cũng sẽ không chạy nhằm bảo vệ các thiết bị.

ket-thang-mayMất kiểm soát về tốc độ: Thang máy chạy với tốc độ vượt mức cho phép. Sự cố này chỉ dễ dàng nhận biết khi tốc độ thang chạy quá nhanh so với tốc độ bình thường.
Thang máy rơi tự do: Sự cố này xảy ra chủ yếu bởi nguyên nhân là đứt cáp hoặc bộ phận thắng bị hỏng. Sự cố này nguy hiểm hơn rất nhiều so với khi thang máy mất kiểm soát về tốc độ. Và khiến cho người sử dụng thang máy lo sợ, hoang mang nhất. Sự cố này cũng có thể gây ra những tai nạn thang máy đáng tiếc.

Cả hai trường hợp thang vượt tốc hay rơi tự do đều được bảo vệ bằng thiết bị khống chế vượt tốc, khi đó hệ thống thắng cơ sẽ hoạt động giúp cabin bám chặt vào rail để tránh xảy ra các tai nạn. Do đó khi bảo trì, hệ thống này cần phải được đặt biệt chú ý.
Tuy nhiên khi chúng ta đi thang máy, cho dù gặp sự cố nào trong những sự cố trên đều phải thật sự bình tĩnh và nhanh chóng vận dụng những kỹ năng cơ bản để thoát hiểm một cách an toàn. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết "làm gi khi thang máy xảy ra sự cố".

 

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời