thang-may

Thang máy trước khi được đưa vào sử dụng phải kiểm định an toàn

Thang máy đã trở thành một thiết bị di chuyển không thể thiếu tại các tòa nhà cao tầng. Và cũng dần trở nên phổ biến khi ngày càng nhiều hộ gia đình có thể tự sở hữu một cầu thang máy của riêng mình. Vì vậy trước khi quyết định sở hữu một chiếc thang máy, mỗi gia đình nên tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết. Kiến thức về thiết bị hay cấu tạo thang máy, hoặc đơn giản về quy trình bảo dưỡng, giữ gìn các bộ phận trong hệ thống cầu thang sẽ là những thông tin vô cùng bổ ích khi sở hữu chúng. 

Trước khi đưa thang máy vào sử dụng điều đầu tiên mỗi gia đình cần phải làm đó là: đăng ký và cấp phép sử dụng cho thang máy gia đình:
- Thang máy gia đình mới được lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng phải được đăng ký để được cấp giấy phép sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền như cơ quan kiểm định an toàn thuộc bộ Lao động Thương binh Xã hội, bộ xây dựng hay các cơ quan thuộc sở lao động. 
- Thang máy phải đăng ký lại trong trường hợp cải tạo sửa chữa quá nhiều: cụ thể là thay đổi các tính năng kỹ thuật cơ bản như trọng tải, vận tốc, số điểm dừng, thay đổi chủng loại (ví dụ như từ có phòng máy sang không phòng máy). Hay đơn giản là thay đổi thiết bị như máy kéo, các cơ cấu an toàn, mạch.
- Kế tiếp, bạn cần kiểm định kỹ thuật an toàn của hệ thống thang máy.

kiem-dinh-an-toan-thang-mayĐể được đăng ký cấp phép sử dụng, thang máy nhất thiết phải qua kiểm định tổng thể kỹ thuật an toàn.
Việc kiểm định tổng thể kỹ thuật an toàn do cơ quan có chức năng và thẩm quyền kiểm định kỹ thuật an toàn tiến hành.
Kiểm định kỹ thuật an toàn tổng thể thang máy bao gồm các nội dung theo quy trình do cơ quan có thẩm quyền về an toàn lao động ban hành.
Kết quả kiểm định thang máy gia đình được thể hiện trong biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn, kèm vào hồ sơ xin đăng ký cấp phép sử dụng.
Khi thang máy đã được đưa vào sử dụng thì mỗi gia đình vẫn phải có kế hoạch kiểm định và bão dưỡng theo định kỳ
Thời hạn giữa hai lần kiểm định tổng thể không được quá 5 năm.
Thang máy đã đăng ký được cấp phép sử dụng phải được kiểm tra định kỳ.
Kiểm tra định kỳ bao gồm các nội dung kiểm tra theo quy định của nhà sản xuất.
Thời hạn giữa hai lần kiểm tra định kỳ không quá 1 năm, không phụ thuộc vào mức độ sử dụng thiết bị nhiều hay ít.
Trong cabin của thang máy phải treo bản nội quy sử dụng, trong đó phải ghi rõ trọng tải cho phép; số người tương ứng; hướng dẫn việc sử dụng thang máy và cách xử ký khi có sự cố. Đối với thang máy chở hàng có người kèm phải treo nội quy an toàn ở các cửa tầng.
Trong quá trình sử dụng phải luân luôn tuân thủ theo quy trình hoạt động của thang máy. Không nên mang vác vật cồng kềnh sắc nhọn, để những vật đễ gây cháy nổ trong cabin.
Và một điều cuối cùng mà mỗi cá nhân nên lưu ý, khi chỉ trong việc sử dụng thang máy gia đình mà ngay cả thang máy công cộng. Hãy tạo cho mình những kỹ năng sử dụng thang máy, những kỹ năng để đối phó với những sự cố có thể xảy ra để hạn chế tối đa những rủi ro từ những sự cố cố thể đem tới.

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời