thang-may

Những điều có thể bạn chưa biết về thang máy

Những điều có thể bạn chưa biết về thang máy 5.0 out of 5 based on 2 votes.

chuyen ve thang mayBạn tiếp xúc với thang máy mỗi ngày, lặp đi lặp lại vài hành động như nhấn nút gọi thang, ra sức để cố giành lấy một vị trí trong cabin chật chội rồi chọn tầng, bước ra khỏi thang với một tiếng thở phào nhẹ nhõm, kết thúc một chuyến đi ngắn ngủi. Nhưng xung quanh cái thang máy mà bạn đang sử dụng hàng ngày đó có những điều khá thú vị mà có thể bạn chưa từng biết, dưới đây là một trong số những điều đó:

 

- Nút đóng mở cửa giúp người sử dụng kiểm soát thời gian đóng mở cửa thang máy. Nhưng những thang máy được lắp đặt vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20, nút nhấn này chỉ có tác dụng trong trường hợp khẩn cấp dưới sự vận hành của người kiểm soát thang máy.

- Trường hợp thang máy đứt cáp và rơi tự do được ghi nhận vào năm 1945. Vào lúc đó, một máy bay ném bom B25 đâm vào tòa nhà Empire Sate ở Mỹ làm đứt cáp của hai thang máy trong tòa nhà. Khi đó, cabin thang máy đang ở tầng thứ 75 và có một người phụ nữ ở trong, may thay nhờ có cuộn cáp dài 304.8m ở dưới "làm đệm" nên sống sót. 

- Thang máy an toàn hơn thang cuốn gấp hai mươi lần.

- Đi thang máy an toàn hơn so với đi ô tô nhiều. Ở Mỹ, trung bình hàng năm có khoảng 26 người chết do tai nạn thang máy nhưng cứ 5 giờ lại có 26 người chết do tai nạn ô tô. Phần lớn những người chết do tai nạn thang máy là công nhân kỹ thuật thang máy, họ gặp tai nạn trong lúc lắp đặt hoặc sửa chữa bảo trì thang.

- Trong vòng 5 ngày, số lượng lượt người sử dụng thang máy do Công ty Thang máy Otis sản xuất bằng tổng dân số toàn thế giới.

- The New York Marriott giới thiệu hệ thống thang máy thông minh đầu tiên trên thế giới, nó có thể tự động đưa hành khách đến tầng mà họ muốn.

- Các loại thang máy thế hệ đầu tiên cần có hai người để vận hành. Cho đến khi nút điều hướng ra đời, nó đã góp phần "giải phóng" cho họ.

- Không gian hợp lý cho một người đứng trong thang máy là khoảng 0.5m2. Nhưng thực tế ít khi được như vậy.

- Toàn bộ hố thang máy được bịt kín vì lý do an toàn. Trong những trường hợp xảy ra sự cố, nơi an toàn nhất chính là trong cabin thang máy. Vì vậy đừng cố trèo lên nóc cabin qua cửa thoát hiểm, hoặc cạy cửa thang mà hãy gọi và chờ sự trợ giúp từ người bên ngoài.

- Khi thang máy bị rơi, hãy nhảy lên để được an toàn hơn - Đừng cố làm như vậy. Vì không thể nhảy đủ nhanh để chống lại tốc độ rơi tự do của thang máy và  cũng không thể biết là nên nhảy lúc nào
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời