thang-may

Lại chuyện văn hóa sử dụng thang máy

van-hoa-thang-mayĐời sống còn người ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại ngày càng tăng,nhu cầu sử dụng thang máy cũng vậy, ngày càng cao đến nỗi thang máy đã không còn gì là xa lại đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, ý thức sử dụng thang máy của mọi người đang là vấn đề cần được giải quyết.

Nhiều người đã không thật sự ý thức được “văn hóa thang máy” nên đã có những hành động nguy hiểm đến tính mạng cao như: cho thang máy chạy lên chạy xuống chỉ để giúp cho trẻ ăn, cho trẻ nô đùa trong thang máy hay để trẻ nghịch những nút bấm tầng trong thang máy….Chính những hành động này đã có thể gián tiếp gây ra sự cố thang máy, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của con người. Ngoài việc thang máy bị biến thành nhà trẻ, khu vui chơi cho trẻ em thì thang máy còn có thể biến thành bãi rác đặc biệt là những thang máy gia đình, chính những hành động này đã thể hiện sự không văn minh và thiếu văn hóa của một bộ phận người Việt Nam.

 

kid-in-elevator
Bên cạnh đó, tình trạng này không chỉ xảy ra ở thang máy gia đình mà còn xảy ra ở không ít khu chung cư, các tòa nhà cao tấng thì thang máy cũng trở thành “thùng rác di động” bởi những người sử dụng thang máy. Họ có thể tùy tiện vứt đủ các loại rác xuống sàn cabin khi đang sử dụng thang máy,các loại giấy vụn, vỏ kẹo và đôi khi cả kẹo cao su là những loại rác mọi người thường ném xuống sàn cabin.
Tình trạng này xảy ra một phần là do ý thức của người sử dụng còn quá kém, một phần là do tâm lý “cha chung không ai khóc” không ai chịu dọn vệ sinh, không bảo vệ tài sản chung của người dân khi sử dụng thiết bị công cộng.
Sự ra đời của thang máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống hiện đại ngày nay, nó có thể giúp con người đi đến nơi mình cần đến một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và sức lực. Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp thang máy dễ dàng tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, hay các ngôi nhà hiện đại. Chính vì thế ngoài việc thường xuyên bảo trì thang máy, chúng ta cũng cần quan tâm hơn đến công tác tuyên truyền nâng cao văn hóa thang máy, giữ gìn vệ sinh để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời