thang-may

Việc bảo trì thang máy chung cư vẫn chưa được quan tâm đúng mức

Việc bảo trì thang máy chung cư vẫn chưa được quan tâm đúng mức 5.0 out of 5 based on 1 votes.

bao-tri-thang-may-chung-cuThang máy là một phương tiện đi lại chính của các chung cư cao tầng nhưng nó cũng là nỗi ám ảnh của không ít cư dân. Do công tác bảo trì thang máy không được thường xuyên dẫn đến thang máy xuống cấp nhanh chóng gây ra nhiều sự cố đáng tiếc. Bên cạnh đó chất lượng của thang máy tại các tòa nhà cũng khiến nhiều người băn khoăn.

 

Ông Nguyễn Hữu Việt, một chuyên gia về thang máy cho biết, hàu hết thang máy ở các tòa nhà chung cư đều gặp phải tình trạng “cha chung không ai khóc”. Chủ đầu tư thờ ơ vô trách nhiệm, Ban quản lý không có năng lực giám sát, bên cạnh đó một phần cũng do ý thức sử dụng thang máy của người dân còn kém, không có ý thức giữ gìn tài sản chung và không được bảo trì thường xuyên là các nguyên nhân chủ yểu làm thang máy xuống cấp nhanh chóng.

chung cu dai thanh

Ở các tòa nhà chung cư, thang máy có tầng suất hoạt động rất lớn nên...

Sau khi tòa nhà đ/i vào hoạt động, chủ đầu tư sẽ chuyển giao việc quản lý vận hành thang máy và bảo trì cho ban quản lý tòa nhà. Hết thời gian bảo hành, ban quản lý có thể tiếp tục thuê đơn vị lắp đặt bảo trì định kỳ hoặc thuê nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy do chi phí cao nên nhiều trường hợp ban quản lý đã tự cắt giảm thời gian bảo trì hoặc thuê đơn vị không đủ năng lực chuyên môn. Không những thế, có nhiều chung cư, ban quản lý còn tự bảo trì thang máy. Như vậy bảo sao thang máy lại nhanh xuống cấp, hay gặp sự cố.

Theo Quyết định 19/2013/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội. tại các tòa nhà thuộc khu tái định cư đều có 2% kinh phí trích từ tiền mua nhà của người dân để duy trì, bảo dưỡng tòa nhà, nhưng chẳng hiểu tại sao đơn vị quản lý không sử dụng để sữa chữa thang máy. Như tòa nhà N5A Trung Hòa – Nhân Chính, người dân cho biết có một thang máy đã hỏng từ gần 3 tháng trời nhưng ban quản lý vẫn không sửa chữa dù đã nhiều lần cư dân đề nghị.

bao-duong-thang-may

Thang máy cần được bảo dưỡng thường xuyên

Đưa ra lời giải thích cho trường hợp trên, ông Lương Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị cho hay, Luật Nhà ở có hiệu lực từ năm 2005 nên các tòa nhà xây trước thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực như trường hợp N5A Trung Hòa – Nhân Chính là không có quỹ bảo trì 2% này. Ông Hữu cho biết thêm:”Việc sửa chữa hỏng hóc chậm là do phải là theo quy trình, phải báo cáo, đề xuất cấp trên để xin ý kiến về mặt tài chính. Ngoài ra, lý do chậm nữa là do tòa nhà N5A chưa có Ban quản trị”.

Ngay sau những vụ tai nạn thang máy để lại hậu quả đáng tiếc vừa qua tại Hà Nội, UBND TP đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, khắc phục sự cố thang máy tại các tòa nhà cao tầng. Các thang máy cần phải có người quản lý có trách nhiệm cao về bảo vệ của chungm phải thường xuyên kiểm tra độ an toàn và nhắc nhờ người sử dụng bằng những bản chú ý người sử dụng để họ có ý thức hơn.
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời