thang-may

Elon Musk e ngại về tính khả thi của thang máy vũ trụ

elon-muskElon Musk - người đạt danh hiệu "Người đàn ông có sức ảnh hưởng lớn nhất" năm 2013 là CEO của các công ty: Tesla Motor (nghiên cứu và sản xuất ô tiên điện), SpaceX (chuyên phát triển và sản xuất các thiết bị phóng vào không gian), Paypal (thanh toán điện tử). Ông có thể được xem là người đi trước thời đại với các ý tưởng cấp tiến, thế nhưng với đề án về thang máy vũ trụ thì Elon Musk cho biết "Tôi vẫn nghĩ rằng đây có thể thực hiện được trong thời điểm hiện tại".

Nhận định trên của Elon Musk dựa trên giới hạn về các kiến thức khoa học hiện tại, bởi lẽ để hiện thực hóa ý tưởng thang máy vũ trụ thì con người cần phải tìm ra một vật liệu đủ chắc chắn để chế tạo những sợi cáp tải thang có chiều dài lên tới 100.000 km, ở thời điểm này chưa có bất cứ một loại vật liệu nào đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật khắt khe trên. 

cau-thang-may-vu-tru

Các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu một loại vật liệu có tính chất như kim cương để ứng dụng vào sản xuất cáp tải cho loại thang máy đặc biệt này, ngoài ra công nghệ nano la chế tạo cáp từ các ống nano loại cáp có thể chịu đựng được lực kéo lên tới 63 GPa (chắc chắn gấp 13 lần so với các loại cáp đang có hiện nay). Thế nhưng hầu như các vật liệu này đều đang trong giai đoạn nghiên cứu mà từ việc nghiên cứu thành công đến thử nghiệm mà đặt biệt là ứng dụng vào thực tế có đạt hay không thì đang còn xa vời.

rac-thai-vu-tru

Ngoài ra, còn một vấn đề vô cùng phức tạp đó là đảm bảo an toàn cho hệ thống cầu thang máy trước các nguy cơ va đập với các loại rác vũ trụ. Rác thải vũ trụ là các vệ tinh cũ không còn hoạt động, những mãnh vụn của đạn tên lửa,...theo ước tính hiện trên quỹ đạo của trái đất có khoảng 370.000 các mảnh rác có kích cỡ khác nhau và đang di chuyển với vận tốc lên tới 35.405km/h. Hiện tại các mảnh rác này đang là mối đe dọa thường trực với các vệ tinh, chính vì thế nếu thang máy vũ trụ có được xây dựng và vận hành thành công thì giải pháp để tránh va đập với rác vũ trụ cũng là vấn đề rất nan giải.

Đó là những trở lực đang làm chậm quá trình hiện thực hóa giấc mơ chinh phục vũ trụ bằng thang máy của loài người, bên cạnh một số ý kiến ủng hộ Elon Musk thì vẫn có những nhà khoa học tin tưởng vào tính khả thi của dự án táo bạo này. "Dĩ nhiên vẫn có những khó khăn như khi chúng ta xây dựng hệ thống đường sắt xuyên lục địa hay khi xây kênh đào Panama, Suez" - Peter Swan - Chủ tịch hiệp hội thanh máy vũ trụ quốc tế chia sẻ.
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời