thang-may

Quy tắc ứng xử khi đi thang máy

van-hoa-thang-mayTrong tiềm thức của con người hiện đại, thang máy là một trong vào nơi họ ứng xử lạ lùng nhất. Nhiều người trong chúng ta sử dụng thang máy vài lần trong ngày, nhất là tại các thành phố lớn. Vậy mà hành trình ngắn ngủi bằng thang máy hầu như chẳng bao giờ đọng lại trong ký ức mỗi người, đó chưa kể tình trạng con người thường cư xử hết sức kỳ lạ khi buộc phải chi sẻ một không gian hẹp với người khác, dù với người quen hay lạ.

 

Trước khi vào thang máy

ung-xu-thang-may

-       Hãy chào hỏi khi đi thang máy trong khu dân cư mọi người biết nhau.

-       Xếp hàng và tôn trọng trật tự đó, phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật phải được ưu tiên

-       Hãy chờ thang tiếp theo khi thang máy đã chật

-       Hãy đợi thang khác nếu bạn nhìn thấy một người bạn không tin tưởng trong thang máy một mình.

-       Hãy đi thang bộ nếu bạn chỉ lên xuống một hai tầng.

Khi ở trong thang máy

Nếu bạn vào trước thì hãy đướng lùi lại phía sau. Nếu bạn lên tầng cao nhất hay xuống tầng thấp nhất thì hãy đứng lui vào trong cùng, nhường chỗ cho mọi người để tránh cản đường mọi người ra trước.

Nếu bạn đứng gần bảng điều khiển thì hãy giữ cửa cho mọi người ra vào, hoặc bấm số tầng hộ mọi người để tránh trường hợp họ phải vươn tay qua mặt người khác.

Thang máy là một không gian chật hẹp vì vậy bạn hạn chế nói chuyện trong thang máy, đặc biệt là không nên nói chuyện điện thoại trong cabin thang máy. Nếu cần, chào hỏi xong hãy quay người hướng mắt ra phía cửa, đừng đứng đối diện vì bạn có thể vô tình tạo cảm giác khó chịu cho người khác.

Hi bước ra, hãy đi thật nhanh nếu có thể để những người đứng phía sau không phải chờ bạn và những người bên ngoài có thể bước vào luôn.

Khi đi cùng trẻ em các bậc phụ huynh cần chú ý văn hóa đi thang máy để tạo cho con em mình một thói quen tốt, ứng xử đúng cách nơi công cộng,vì các em sẽ học theo những hành động và lời nói của bố mẹ.

di-thang-may-1

di-thang-may-2

di-thang-may-3


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời